Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản pháp quy
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống của con người Nghệ An từ trong gia đình gắn với định hướng tư tưởng, thẩm mỹ cho nhân dân trong thời đại ngày nay
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống của con người Nghệ An từ trong gia đình gắn với định hướng tư tưởng, thẩm mỹ cho nhân dân trong thời đại ngày nay (01/12/2018 09:31 AM)

Sáng nay, ngày 30/11/2018, UBND  tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo “Xây dựng  nhân cách người Nghệ An từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình”. Đến dự Hội thảo có đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hồ Mậu Thanh – Giám đốc  Sở Văn hóa và Thể thao, cùng các giáo sư, tiến sỹ, các chuyên gia đầu ngành và đại diện các ban, ngành liên quan, đại diện phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thành, thị.

 Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 30 bài tham luận đề cập đến các vấn đề xung quanh việc giáo dục đạo đức, lối sống của người Việt Nam và con người Nghệ An nói riêng. Có 10 ý kiến tham luận của các đại biểu được phát biểu trao đổi trực tiếp tại Hội thảo với các đề tài mang tính truyền thống và cũng rất nóng trong thời đại hiện nay. Tác động của giáo dục và cơ chế  thị trường cũng như nền tảng công nghệ số đến việc hình thành nhân cách của con người.

Sở Thông tin và Truyền thông tham luận tại Hội thảo với chủ đề “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến việc hình thành nhân cách và lối sống của con người Nghệ An trong giáo dục gia đình gắn với việc đinh hướng tư tưởng và thẩm mỹ cho người dân” . Trong bài tham luận, Sở đã đề cập đến các vấn đề gắn với vai trò và nhiệm vụ của ngành như “Nghệ An, với đội ngũ các cơ quan báo chí hùng hậu, các cơ quan báo chí, phòng VHTT các huyện, thành thị đã tập trung tuyên truyền. Các đài PHTH cấp tỉnh và TTTH cấp huyện, thành, thị đã xây dựng nhiều phóng sự, tin  bài phát trên chuyên trang “Phụ nữ Nghệ An” Đài PTTH tỉnh; hàng trăm tin, bài phát trên Đài PTTH huyện. theo báo cáo của Đài PTTH Nghệ An năm 2018, trong chương trình thời sự: Đã sản xuất và phát sóng 30 tin, 24 phóng sự trong chương trình thời sự Nghệ An vào lúc 19h45, trong đó có nhiều phóng sự phản ánh những vấn đề mà dư luận quan tâm. Chuyên trang, chuyên mục: Mỗi tháng sản xuất 02 số “Giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Nghệ An” phát sóng trên kênh NTV và gửi Ban Truyền hình Tiếng Dân tộc VTV5 - Đài Truyền hình Việt Nam. Mỗi tháng 01 chương trình “Điển hình nhân tố mới” và chương trình “Pháp luật đời sống”. Đang triển khai thực hiện chương trình “Tạp chí văn hóa nghệ thuật” phát sóng 1 tuần 01 số vào 6 tháng cuối năm 2013. Phối hợp với các Đài TT-TH cấp huyện, các trang PT-TH trong công tác tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa tại các địa phương”

Để nâng cao chất lượng tuyên truyền về vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống gắn với công tác quản lý thông tin, định hướng tư tưởng và thẩm mỹ cho nhân dân tham luận của Sở cũng đã đề xuất một số giải pháp cụ thể như sau: “* Đối với các cơ quan báo chí: Tăng cường lãnh đạo, quản lý, tổ chức công tác truyền thông nhằm phát huy tốt nhất vai trò của báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền, thực hiện các nhiệm vụ công tác tư tưởng. Không ngừng nâng cao chất lượng thông tin, tính thời sự và hấp dẫn của thông tin. Tăng cường cơ sở vật chất, kỹ thuật cho hệ thống báo chí đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.

- Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ và những hiểu biết về quan hệ quốc tế cho đội ngũ những người làm báo. Thường xuyên rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ quản lý báo chí; thực hiện nghiêm các quy định, quy trình về bổ nhiệm, miễn nhiệm, thi đua - khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ lãnh đạo các cơ quan báo chí. Có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bổ sung cán bộ có năng lực, đủ phẩm chất cho hệ thống báo chí. Tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, nguồn lực và cơ chế để các cơ quan báo chí chủ lực nâng cao chất lượng, làm tốt công tác định hướng dư luận xã hội.

- Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, làm tốt công tác quảng bá hình ảnh đất nước, các giá trị văn hóa đặc trưng của đất nước và con người Việt Nam nói chung, Người Nghệ nói riêng đến với nhân dân và bạn bè trên thế giới. Làm tốt công tác hướng dẫn nhân dân trong việc tiếp thu những giá trị văn hóa tích cực, tiến bộ của nhân loại; cảnh giác, ngăn chặn sự du nhập những sản phẩm văn hóa độc hại, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

- Đổi mới tập trung nâng cao nội dung cả về chất và lượng các tin, bài và chương trình trên các loại hình thông tấn.

* Đối với đối tượng là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên

- Tổ chức các Cuộc thi tìm hiểu pháp luật, các giá trị về gia đình, đạo đức… nhằm tăng cường vai trò giáo dục lối sống cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó chú trọng khuyến khích các bạn trẻ thể hiện những suy nghĩ, tâm tư, cảm xúc trước những chiến công ấy trong bài dự thi, để từ đó nhằm mục đích khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý thức tự lực tự  cường của các bạn trẻ.

- Bổ sung các kỹ năng và tăng cường mở các lớp diễn giả trong nhà trường về tình hình đất nước, thế giới, các chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm định hướng tư tưởng và thẩm mỹ cũng như bồi đắp thêm nhân cách sống của thế hệ trẻ (nếu có). Nên kết hợp các tiết học với các hoạt động ngoại khoá như tham quan khu di tích để cảm nhận về lịch sử chân thực hơn.

* Đối với các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Nghệ An.

- Mở rộng tuyên truyền về mảnh đất con người xứ Nghệ trên các Đài Phát thanh truyền hình địa phương tỉnh bạn, xây dựng các bộ phim tư liệu sống động chân thực phát sóng trên các kênh truyền hình đối ngoại (VTV 4- Đài truyền hình Việt Nam; VTC 10 – Netviet – Đài truyền hình kỹ thuật số VTC) để giới thiệu với kiều bào ta ở nước ngoài và thế giới.

-  Tăng cường hoạt động quảng bá văn hóa truyền thống của con người và giao lưu với các nền văn hóa khác trong nước và khu vực nhằm nâng cao tinh thần và học hỏi văn hóa cộng đồng khác.

                - Phát động phong trào thi đua gia đình văn hóa tại các thôn, bản, khu dân cư, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân.

- Tổ chức Hội thảo Khoa học đặc biệt tập trung vào các giải pháp  để nâng cao hơn nữa công tác giáo dục, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

- Tổ chức các cuộc thi, tuyên truyền viên nhằm đưa thông tin đầy đủ và kịp thời tới mỗi người dân, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để thông tin đến với người dân không khô cứng và giáo điều”.

Thông qua Hội thảo, nhiều ý kiến đã được đưa ra thảo luận nhằm mục đích đưa ra các giải pháp cho việc nâng cao hơn nữa công tác giáo dục con người gắn với thời đại công nghệ số như hiện nay mà không làm mất đi tính truyền thống. Khẳng định con người vẫn là nhân tố quyết định đối với sự phát triển, vấn dề xây dựng nhân cách con người Nghệ An hiện nay là vô cùng cấp thiết. Xây dựng con người Nghệ An trong bối cảnh hiện nay phải đặt trong dòng chảy tất yếu từ truyền thống đến hiện đại và cần có giải pháp đồng bộ, khả thi, cần sự quan tâm của tất cả các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Đinh Thị Huyền Trâm – Sở TT&TT

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
Lịch công tác
Skip portletPortlet Menu