Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản pháp quy
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam
Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/2017 10:18 PM)

Chiều nay (10/10), UBND tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản – In – Phát hành sách Việt Nam. Dự lễ có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Bá Hùng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT&TT; Kha Văn Tám – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành, các đơn vị, công ty xuất bản - in – phát hành sách trên địa bàn tỉnh.

Ngày 10/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 122/SL thành lập Nhà In Quốc gia với nhiệm vụ thống nhất tổ chức và quản lý nhà in Chính phủ; điều chỉnh và đảm bảo việc in sách báo, tài liệu của Chính phủ và các đoàn thể nhân dân; phổ biến lưu thông sách báo tài liệu trong nhân dân, giúp đỡ và hướng dẫn việc in và phát hành sách của các nhà xuất bản... Sắc lệnh 122/SL đánh dấu bước phát triển mới của ngành xuất bản, in và phát hành sách cách mạng nước ta, thành lập cơ quan quản lý 3 khâu xuất bản, in và phát hành sách. Từ đó, ngày 10/10 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của ngành Xuất bản, In và Phát hành sách.

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm

Đ/c Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở TT&TT đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Quang cảnh lễ kỷ niệm

Ôn lại truyền thống 65 năm xây dựng và phát triển, đồng chí Nguyễn Bá Hảo – Phó Giám đốc Sở TT&TT khẳng định: Ngành Xuất bản, In và Phát hành sách tỉnh không ngừng lớn mạnh cả về đội ngũ, cơ sở vật chất kỹ thuật và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hoạt động của Ngành Xuất bản, In và Phát hành đã góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh và quan trọng hơn cả là góp phần không nhỏ vào việc lưu giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị tinh thần và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung, tỉnh nhà nói riêng.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 02 Nhà xuất bản là NXB Nghệ An và NXB Đại học Vinh; 444 cơ sở in; 155 cơ sở phát hành, trong đó có các đơn vị có phạm vi ảnh hưởng lớn như: Công  ty CP sách và thiết bị trường học, Công ty CP Phát hành sách, Công ty CP Gia lại CTC Nghệ An, Công ty CP Văn hóa Huy Hoàng.

Các đầu sách tiêu biểu của Nhà Xuất bản Nghệ An

Với sự vào cuộc tích cực của cơ quan quản lý và sự nỗ lực của các đơn vị, Ngành Xuất bản, In và Phát hành đã đạt được những chỉ tiêu chủ yếu, tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống xã hội. Nội dung, hình thức xuất bản phẩm có sự cải tiến, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Cơ cấu đề tài hợp lý hơn, phong phú, đa dạng hơn về thông tin, mảng sách khoa học kỹ thuật phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng. Tiêu biểu đó là các cuốn: Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Quê hương trong lòng Bác, Ráng đỏ Hồng Lam, Năm thế kỷ văn nôm người Nghệ, Xuân Diệu - tác gia và di sản văn học, Hợp chất thiên nhiên, Đổi mới quản lý cơ sở giáo dục trong bối cảnh hiện nay... Các đầu sách đã phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà và góp phần không nhỏ vào việc lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cơ sở vật chất kỹ thuật có sự tiến bộ, từng bước đi lên hiện đại, công nghệ xuất bản và in đang tiếp cận với những công nghệ tiên tiến. Hoạt động in tiếp tục giữ được nhịp độ tăng trưởng cao. Sản lượng toàn ngành in 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 8 tỷ trang in tiêu chuẩn (khổ 13 x 19). Doanh thu của các đơn vị liên tục tăng, tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Đ/c Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ngành Xuất bản, In và Phát hành đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới hoạt động xuất bản, in và phát hành phải luôn bảo đảm giữ vững định hướng chính trị, tư tưởng, giữ được sự hài hòa giữa phục vụ công tác tư tưởng của Đảng với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Từng bước chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa hoạt động xuất bản, in và phát hành, nhất là hiện đại hóa công nghệ in gắn với bảo vệ môi trường, khôi phục truyền thống văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư; xây dựng đội ngũ làm công tác xuất bản, in và phát hành có chuyên môn giỏi, bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng tốt yêu cầu thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Lãnh đạo Sở TT&TT chụp hình lưu niệm với các đồng chí cán bộ từng công tác trong ngành

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động xuất bản, in và phát hành thời gian qua.

Phan Quỳnh

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
Lịch công tác
Skip portletPortlet Menu