Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản pháp quy
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Ngành Xuất bản, In, Phát hành tỉnh Nghệ An “65 năm - vững bước trên con đường đã chọn”
Ngành Xuất bản, In, Phát hành tỉnh Nghệ An “65 năm - vững bước trên con đường đã chọn” (10/10/2017 09:01 AM)

     Chào mừng Ngày Truyền thống của ngành Xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2017), cùng nhìn lại lịch sử ngày truyền thống và những thành tựu mà tỉnh Nghệ An đã đạt được trong chặng đường 65 năm đầy khó khăn và thách thức.
     Lịch sử ngày truyền thống…

     Xuất bản sách ở nước ta là một nghề xuất hiện khá sớm, ngay từ thời trung đại. Cơ sở đầu tiên của việc ra đời sách là sự hình thành và sử dụng chữ viết. Chữ Hán du nhập vào nước ta khoảng từ năm 207-137 TCN, trở thành phương tiện học tập và ghi chép đối với người Việt từ đầu Công nguyên. Thế kỷ X (triều Lý - Trần) nước ta đã trở thành quốc gia phong kiến độc lập, chữ Nôm xuất hiện nhưng chữ Hán vẫn được coi là ngôn ngữ chính thống trong cung đình cũng như trong giáo dục. Nghề làm sách ở nước ta ngày càng phát triển mạnh hơn, trên phạm vi rộng lớn hơn và vượt qua khuôn khổ cung đình để đến được với đời sống xã hội.
     Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ, Đảng ta rất coi trọng lĩnh vực báo chí, xuất bản. Dấu mốc đầu tiên của nền xuất bản cách mạng là việc biên soạn, in và phát hành cuốn sách Đường Kách mệnh của đồng chí Nguyễn Ái Quốc năm 1927, cùng với sự ra đời của các tác phẩm cách mạng như: Vấn đề dân cày của Qua Ninh và Vân Đình, 1938 (Trường Chinh và Võ Nguyên Giáp), Đề cương văn hóa Việt Nam, 1943 (Trường Chinh)... là sự tiếp nối của xuất bản cách mạng trước tháng Tám 1945. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, trước những yêu cầu về sách báo của cán bộ và quần chúng, các nhà xuất bản: Sự thật, Lao động, Vệ quốc quân được thành lập; các cơ sở in: Việt Nam Quốc gia ấn thư cục, Tiến bộ, Trần Phú, Cứu quốc, Lao động lần lượt ra đời. Công tác phát hành trước còn riêng lẻ sau được tập trung thành Tổng phát hành sách báo cứu quốc.
     Năm 1952, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp chuyển sang giai đoạn mới, nhu cầu về sách báo ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Trong bối cảnh đó, cần có một cơ quan thống nhất điều hành cả ba khâu xuất bản, in, phát hành để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ mới. Theo đề nghị của Nha Tuyên truyền Văn nghệ, ngày 10/10/1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh 122/SL thành lập Nhà in Quốc gia.
     Sắc lệnh 122/SL ra đời có ý nghĩa cực kỳ to lớn. Lần đầu tiên từ khi giành được chính quyền, Nhà nước Dân chủ Nhân dân đã thành lập một doanh nghiệp quốc gia đồng thời là cơ quan quản lý ba khâu xuất bản - in và phát hành. Mục tiêu là giải quyết kịp thời việc in ấn, phát hành sách báo, tập trung mọi nguồn lực và khả năng, phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục, mở ra thời kỳ phát triển mới cho sự nghiệp xuất bản ở nước ta. Số tên sách tăng nhanh, nội dung sách phản ánh trung thực và sinh động đời sống chiến đấu và xây dựng đất nước của quân và dân ta. Phạm vi phát hành đã mở rộng ra các liên khu, tới các mặt trận, miền xuôi cũng như miền núi, góp phần vào thắng lợi các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.
Từ đó, ngày 10/10 trở thành Ngày truyền thống của ngành Xuất bản - In - Phát hành sách Việt Nam.

       Nghệ An – Ngành xuất bản, in, phát hành “Vững bước trên con đường đã chọn”      Những thành tựu về kinh tế, xã hội của công cuộc đổi mới tỉnh nhà đã tạo điều kiện thuận lợi cơ bản cho hoạt động xuất bản, in, phát hành vượt qua những khó khăn, thách thức khi chuyển đổi cơ chế. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 02 Nhà xuất bản là NXB Nghệ An và NXB Đại học Vinh. Có 444 cơ sở in đang hoạt động trên địa bàn, trong đó có 19 cơ sở được cấp giấy phép hoạt động in, 01 đơn vị cấp giấy đăng ký hoạt động ngành in; còn lại là các cơ sở in phun, in kỹ thuật số, photocopy. Có 155 cơ sở phát hành trên địa bàn, trong đó có các đơn vị có phạm vi ảnh hưởng lớn như: Công  ty CP sách và thiết bị trường học có 3 địa điểm kinh doanh, Công ty CP Phát hành sách có 10 địa điểm kinh doanh, Công ty CP Gia lại CTC Nghệ An có 3 địa điểm kinh doanh, Công ty CP Văn hóa Huy Hoàng có 2 địa điểm kinh doanh.
      Có thể nói một trong những thuận lợi cơ bản và lớn nhất của các doanh nghiệp ngành xuất bản, in, phát hành trên địa bàn tỉnh Nghệ An là sự vào cuộc tích cực của cơ quan quản lý nhà nước - Sở Thông tin và Truyền thông. Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An là một trong rất ít các tỉnh, thành trong cả nước tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2971/QĐ- UBND ngày 13 tháng 7 năm 2010 phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành xuất bản – in – phát hành tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 – 2020 trong đó có danh mục các đề án, dự án trọng điểm nhằm đưa ngành xuất bản, in, phát hành nói chung và ngành in nói riêng trở thành trung tâm phát triển của vùng Bắc Trung Bộ, làm cơ sở để nâng cao hơn nữa công nghệ, kỹ thuật in, nâng cao hơn nữa chất lượng, sản lượng đem lại lợi nhuận lâu dài.
     Trong thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã có rất nhiều hoạt động nhằm tạo hành lang pháp lý, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp ngành xuất bản, in, phát hành được tiếp cận đầy đủ những quy định mới của pháp luật…Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn, nâng cao hơn nữa nhận thức về quy định pháp luật đối với hoạt động in.
      Đặc biệt, trong công tác đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông đã mạnh dạn đề xuất với Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viện Kỹ thuật Hoá học - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội mở các lớp đào tạo cho người đứng đầu cơ sở in trên địa bàn được cấp chứng chỉ. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ và tham gia rất đông đảo các chủ cơ sở in không những chỉ trong tỉnh mà còn có sự tham gia của các cơ sở in tỉnh bạn như Quảng Ninh, Thái Bình, Kontum, Thanh Hóa… Trong 2 năm 2015, 2016 Sở Thông tin và Truyền thông đã mở 2 lớp với tổng số học viên được cấp giấy chứng nhận quản lý lên đến 93 người.
      Với sự vào cuộc tích cực của của cơ quan quản lý và sự nỗ lực của các đơn vị thì ngành xuất bản, in, phát hành đã đạt được những chỉ tiêu chủ yếu, tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, từng bước thích ứng  với cơ chế thị trường và có bước phát triển mới trong đổi mới công nghệ và nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động. Nội dung, hình thức xuất bản phẩm có sự cải tiến, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Cơ cấu đề tài hợp lý hơn, phong phú, đa dạng hơn về thông tin, mảng sách khoa học kỹ thuật phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng như: Chiến lược phát triển kinh – xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Quê hương trong lòng Bác, Ráng đỏ Hồng Lam, Năm thế kỷ văn nôm người Nghệ, Xuân Diệu- tác gia và di sản văn học, Hợp chất thiên nhiên, Đổi mới quản lý cơ sở giáo dục trong bối cảnh hiện nay... Các đầu sách đã phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà và góp phần không nhỏ vào việc lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
      Các chỉ tiêu về cuốn, bản, trang in không ngừng tăng lên. Cơ sở vật chất kỹ thuật có sự tiến bộ, từng bước đi lên hiện đại, công nghệ xuất bản và in đang tiếp cận với những công nghệ tiên tiến. Ngành ứng dụng rộng rãi và mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác biên tập bản thảo, đầu tư nhiều thiết bị thuộc các thế hệ mới. Hoạt động in với các đơn vị in như: Công ty CP In Nghệ An, Công ty TNHH MTV In báo Nghệ An, Công ty CP In và phát hành biểu mẫu, Công ty Cổ phần Âu Việt, Công ty In Hòa Nhơn … cũng khá sôi nổi, tăng cả về số lượng và chất lượng, sản lượng in và phát hành cao hơn cùng kỳ năm trước. Hoạt động in tiếp tục giữ được nhịp độ tăng trưởng cao. Sản lượng toàn ngành in 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 8 tỷ trang in tiêu chuẩn (khổ 13 x 19). Doanh thu các đơn vị liên tục tăng, tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.
Nhịp độ tăng trưởng của ngành phát hành xuất bản phẩm cũng đã gia tăng đáng kể, với việc đổi mới hình thức kinh doanh, mặt hàng sản phẩm đa dạng, chất lượng cao đã đáp ứng nhu cầu của người dân và bạn đọc trong tỉnh. Hoạt động của các hiệu sách lớn với các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng của Công ty CP Phát hành sách Nghệ An, Công ty CP sách và thiết bị trường học Nghệ An đạt 100% kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, các đơn vị còn thực hiện đầy đủ các chính sách cho người lao động, tham gia tích cực các hoạt động công tác xã hội như “đền ơn đáp nghĩa”, “xóa đói giảm nghèo, “nạn nhân chất độc da cam”… Tiêu biểu như Công ty CP sách và thiết bị trường học 6 tháng đầu năm 2017 với tổng số sách bán ra: 3.650.000 đầu, văn hóa phẩm: hơn 1.000 đầu với tổng doanh thu: 42 tỷ đồng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh nhà.
     Những chuyến xe nhỏ mang cả thế giới tri thức lớn


     Từ năm 2014, Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày sách Việt Nam, bắt đầu từ đây, với sự chung tay góp sức của các đơn vị  ngành xuất bản – in - phát hành, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực và nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: Lễ mít tinh kỷ niệm và các hoạt động trưng bày sách, tặng sách cho các trường học, đồn biên phòng và thư viện xã  tại các vùng sâu, vùng xa; vùng đặc biệt khó khăn và vùng biên giới hải đảo nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.
      Trong 3 năm tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày sách, Sở Thông tin và Truyền thông đã trao hơn 11.000 cuốn sách tới tận các thư viện trường học, thư viện trại giam, đồn biên phòng vùng sâu vùng xa; trong đó: tặng hơn 1600 cuốn sách cho Trường Tiểu học Mường Lống1; Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mường Lống thuộc Huyện Kỳ Sơn, tặng hơn 300 cuốn sách cho Đồn Biên phòng Nậm Cắn – Huyện Kỳ Sơn, tặng hơn 1500 cuốn sách cho Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Nậm Nhoóng thuộc Huyện Quế Phong…Các đầu sách được trao cho nhà trường bao gồm: sách giáo khoa, sách tham khảo các cấp, sách truyện, sách học ngoại ngữ, … đây là món quà rất ý nghĩa đối với các trường học thuộc các huyện nghèo nhất trong tỉnh. Đối với Đồn biên phòng, Sở tiến hành tặng các đầu sách về pháp luật, cuộc sống, y tế, giáo dục, chăn nuôi, văn học… góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các chiến sĩ vùng biên giới.
     Có thể nói hoạt động của ngành xuất bản, in, phát hành đã góp một phần vào sự phát triển chung của ngành kinh tế và quan trọng hơn cả là góp phần không nhỏ vào việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Trong vòng xoáy của cơ chế thị trường, trong sự khốc liệt của những toan tính, cạnh tranh, hy vọng ngành xuất bản, in, phát hành sẽ “Vững bước trên con đường mình đã chọn” như một sự quyết tâm vì sự phát triển chung của ngành xuất bản, in, phát hành trong thời kỳ đổi mới ./.

Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở TT&TT

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
Lịch công tác
Skip portletPortlet Menu