Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
Văn bản pháp quy
Skip portletPortlet Menu
 
 
Liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
Ngành Xuất bản, In, Phát hành tỉnh Nghệ An Một năm nhìn lại
Ngành Xuất bản, In, Phát hành tỉnh Nghệ An Một năm nhìn lại (26/12/2017 02:37 PM)

      Có thể nói  năm 2017 cùng với những thành tựu về kinh tế, xã hội của công cuộc đổi mới đã tạo điều kiện thuận lợi cơ bản cho hoạt động xuất bản, in, phát hành vượt qua những khó khăn, thách thức khi chuyển đổi cơ chế. Là năm có nhiều chuyển biến rõ rệt của ngành và cũng là năm kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành xuất bản, in, phát hành.
       Đồng hành cùng doanh nghiệp
      Một trong những thuận lợi cơ bản và lớn nhất của các doanh nghiệp ngành xuất bản, in, phát hành trên địa bàn tỉnh Nghệ An là sự vào cuộc tích cực của cơ quan quản lý nhà nước. Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An là một trong rất ít các tỉnh, thành trong cả nước tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2971/QĐ- UBND ngày 13 tháng 7 năm 2010 phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành xuất bản – in – phát hành tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010 – 2020 trong đó có danh mục các đề án, dự án trọng điểm nhằm đưa ngành xuất bản, in, phát hành nói chung và ngành in nói riêng trở thành trung tâm phát triển của vùng Bắc Trung Bộ; với việc phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành, các đơn vị in có cơ sở để nâng cao hơn nữa công nghệ, kỹ thuật in, nâng cao hơn nữa chất lượng, sản lượng đem lại lợi nhuận lâu dài.
    Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp ngành xuất bản, in, phát hành được tiếp cận đầy đủ những quy định mới của pháp luật…Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Cục thuế Nghệ An tổ chức tập huấn về các nội dung liên quan đến thuế và in hóa đơn.  
    Hoàn thành việc phát giấy chứng nhận cho các đơn vị tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngành in cho người đứng đầu cơ sở in với tổng số 41 học viên được cấp chứng chỉ. Hướng dẫn, tổng hợp và hoàn thành việc cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động in trên địa bàn tỉnh.
     Công tác thẩm định và quản lý sách đặt hàng ngày càng được nâng cao, các đầu sách đặt hàng được chủ trọng hơn về chất lượng, góp phần không nhỏ vào việc lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Năm 2017, tham mưu UBND tỉnh đặt hàng 12 đầu sách với tổng số lượng in: 4.690 bản( so với năm 2016: 06 sách đặt hàng)
     Nỗ lực không ngừng
     Với sự vào cuộc tích cực của cơ quan quản lý và sự nỗ lực của các đơn vị xuất bản, in, phát hành thì ngành xuất bản, in, phát hành đạt được những chỉ tiêu chủ yếu, tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, từng bước thích ứng  với cơ chế thị trường và có bước phát triển mới trong đổi mới công nghệ và nâng cao đời sống, thu nhập của người lao động.  Nhà Xuất bản Nghệ An đã bám sát thực tiễn kinh tế - văn hoá - xã hội, phục vụ kịp thời và đầy đủ những sự kiện thời sự chính trị, kinh tế xã hội của tỉnh xuất bản nhiều bộ sách giá trị được xuất bản: Chiến lược phát triển kinh – xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Quê hương trong lòng Bác, Ráng đỏ Hồng Lam, Năm thế kỷ văn nôm người Nghệ, Xuân Diệu- tác gia và di sản văn học, Nghệ An đất phát nhân tài, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến kinh tế và đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực miền núi Nghệ An…Năm 2017, Nhà Xuất bản Nghệ An đăng ký xuất bản: 130 (giảm 20,24% so với năm 2016), đã xuất bản được: 125 đầu sách (giảm 20,3% so với năm 2016) (xuất bản phẩm in dưới dạng sách: 118 cuốn, xbp khác: 7 cuốn), tuy các đầu sách có giảm về số lượng nhưng chất lượng lại được chú trọng và nâng cao nên tổng doanh thu năm 2017 tăng gần gấp 3 lần năm 2016 với hơn 3 tỷ đồng, thu nhập bình quân: 4 triệu/người/tháng.
      Nhà Xuất bản Đại học Vinh trong năm 2017 xuất bản được 72 xuất bản phẩm  (tăng 10,7% so với cùng kỳ), trong đó xuất bản 70 đầu sách (37 sách tự xuất bản, 19 sách liên kết, 5 sách tái bản, 9 sách đặt hàng) phục vụ thiết thực cho việc nâng cao chất lượng dạy học và phục vụ bạn đọc. Doanh thu cả năm đạt khoảng 1 tỷ 815 triệu đồng (tăng 10% so với cùng kỳ), quản lý tốt việc xuất bản giáo trình, chuyên khảo, sách liên kết. Xuất bản được một số đầu sách có chất lượng như: Chùa cổ Hà Tĩnh, Quản lý nhà trường phổ thông trong bối cảnh hiện nay, Ngã ba Đồng Lộc – ngã ba anh hùng, Nhìn lại một số vấn đề lý luận – phê bình văn học Việt Nam hiện đại ...Các đầu sách đã phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà và góp phần không nhỏ vào việc lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
     Các chỉ tiêu về cuốn, bản, trang in không ngừng tăng lên. Cơ sở vật chất kỹ thuật có sự tiến bộ, từng bước đi lên hiện đại, công nghệ xuất bản và in đang tiếp cận với những công nghệ tiên tiến. Ngành ứng dụng rộng rãi và mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác biên tập bản thảo, đầu tư nhiều thiết bị thuộc các thế hệ mới. Hoạt động in với các đơn vị in như: Nhà in báo Nghệ An năm 2017 với sản lượng trang in: 13 tỷ trang, doanh thu: 29 tỷ đồng (tăng 11% so với năm cùng kỳ), nộp ngân sách nhà nước: 900 triệu đồng (tăng 173% so với cùng kỳ). Công ty CP TVTK &In biểu mẫu Nghệ An với sản lượng trang in: 112 triệu trang in, doanh thu: 1 tỷ 970 triệu đồng (tăng 37,8% so với cùng kỳ), nộp ngân sách nhà nước: 130 triệu đồng (tăng 69% so với cùng kỳ). Công ty CP In Thái Bình Dương với doanh thu: 1 tỷ 720 triệu đồng (giảm 25% so với cùng kỳ), nộp ngân sách nhà nước: 22 triệu đồng (giảm 10% so với cùng kỳ). Công ty CP Âu Việt với sản lượng trang in: 4,5 tỷ trang, doanh thu hơn 6,8 tỷ đồng (tăng 11.95% so với cùng kỳ), nộp ngân sách nhà nước: 136 triệu đồng (tăng 60% so với cùng kỳ). Công ty TNHH T&D Việt Nam với sản lượng trang in: hơn 5 triệu trang in, doanh thu hơn: 4 tỷ 200 triệu đồng (tăng 10% so với cùng kỳ), nộp ngân sách nhà nước: 32 triệu đồng. Công ty CP In và Phát hành biểu mẫu Nghệ An với sản lượng in: hơn 164 triệu trang, doanh thu: 2 tỷ 400 triệu (giảm 6,7% so với cùng kỳ), nộp ngân sách nhà nước: 200 triệu đồng. Chi nhánh xí nghiệp in cổ phần phát hành sách Nghệ An với sản lượng in: 2 triệu trang in, doanh thu: 4 tỷ 410 triệu đồng (giảm 7,49% so với cùng kỳ), nộp ngân sách: 50 triệu đồng (giảm 16,67% so với cùng kỳ). ...
     Nhịp độ tăng trưởng của ngành phát hành xuất bản phẩm cũng đã gia tăng đáng kể, với việc đổi mới hình thức kinh doanh, mặt hàng sản phẩm đa dạng, chất lượng cao đã đáp ứng nhu cầu của người dân và bạn đọc trong tỉnh. Các công ty phát hành sách đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành kế hoạch năm; đã triển khai các hoạt động thiết thực góp phần phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ kinh doanh của đơn vị như tổ chức nhiều đợt phát hành sách phục vụ các ngày thành lập Đảng (3/2), ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6),v.v...Hoạt động của các hiệu sách lớn với các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng của Công ty CP sách và thiết bị trường học với tổng số sách bán ra: 4.000.000 đầu sách (tăng 10% so với cùng kỳ), văn hóa phẩm: hơn 3.100 Bloc lịch và 2.500 mặt hàng khác với tổng doanh thu: 65 tỷ đồng (tăng 8,3% so với cùng kỳ), nộp ngân sách nhà nước: 900 triệu đồng. Công ty CP phát hành sách Nghệ An với tổng doanh thu: 20 tỷ đồng, trong đó văn hóa phẩm: 15 tỷ đồng, sách: 3 tỷ đồng, Bloc lịch: 2 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước: 500 triệu đồng.
     Lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng
    Đồng thuận với chủ trương của Chính phủ, bắt đầu từ năm 2014, với sự chung tay góp sức của các đơn vị  ngành xuất bản, in, phát hành nhân Ngày Sách Việt Nam. Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2017, từ ngày 13/4 đến ngày 18/4/2017, Sở TT&TT đã phối hợp cùng Nhà xuất bản Nghệ An và một số đơn vị tổ chức trao tặng được 6350 cuốn sách cho các thư viện trường học sâu vùng xa thuộc các huyện Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong, cụ thể: 900 cuốn sách cho Trường Tiểu học Thạch Ngàn, 1, 950 cuốn sách cho Trường THCS Mậu Đức thuộc Huyện Con Cuông, 1050 cuốn cho trường Tiểu học Châu Thuận, 1350 cuốn sách cho trường THCS Châu Bình, huyện Quỳ Châu, 1050 cuốn cho trường Tiểu học Quế Sơn, 1050 cuốn sách cho trường THCS Châu Kim, huyện Quế Phong.
Năm 2017, để đổi mới và làm phong phú hơn hoạt động kỷ niệm ngày sách Việt Nam cấp tỉnh, Sở TT&TT đã phối hợp Nhà xuất bản Nghệ An, Thư Viện tỉnh, và các đơn vị xuất bản, in, phát hành trong và ngoài tỉnh tổ chức Đường phố sách 2017 tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Từ 19/4 đến hết ngày 22/4/2017 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Sở TT&TT đã tổ chức Đường phố sách 2017 với nhiều hoạt động phong phú như: trưng bày, giới thiệu, quảng bá sách, bán sách, tặng sách của các Nhà xuất bản, đơn vị in, phát hành trên địa bàn tỉnh, Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, Hội thư pháp; hoạt động phục vụ đọc, xem phim tại xe lưu động của Thư viện tỉnh Nghệ An.
     Có thể nói hoạt động của ngành xuất bản, in, phát hành đã góp một phần vào sự phát triển chung của ngành kinh tế và quan trọng hơn cả là góp phần không nhỏ vào việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần và truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Trong vòng xoáy của cơ chế thị trường, trong sự khốc liệt của những toan tính, cạnh tranh, hy vọng ngành xuất bản, in, phát hành sẽ “Vững bước trên con đường mình đã chọn” như một sự quyết tâm vì sự phát triển chung của ngành xuất bản, in, phát hành trong thời kỳ đổi mới./.

Đinh Thị Huyền Trâm - Sở TT&TT.

 
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
Lịch công tác
Skip portletPortlet Menu